Anh Bia 01 Anh Bia 02 Anh Bia 03 nh Ba 04

Bố tôi mất cách đây 20 năm, mẹ tôi muốn cho anh trai một miếng?

Bố tôi mất cách đây 20 năm, mẹ tôi muốn cho anh trai một miếng?

Trả lời:

Trường hợp bạn hỏi mẹ bạn muốn cho anh bạn một thửa đất trong khối tài sản chung của cha mẹ bạn, nay cha bạn đã mất thì buộc gia đình bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Nếu cha bạn không để lại di chúc thì phải làm thủ tục thừa kế theo pháp luật.

Trước tiên gia đình bạn phải liên hệ các tổ chức hành nghề công chứng tại địa bàn tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất để làm thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản theo quy định của pháp luật (Điều 57 hoặc điều 58 Luật Công chứng năm 2015) đối với phần di sản do cha bạn để lại (Thủ tục khia nhận di sản thừa kế thì đều cần phải có chữ ký của 08 người con).

Trong trường hợp gia đình bạn lập thủ tục thỏa thuận phân chia di sản của cha bạn để giao toàn quyền hưởng di sản cho mẹ của bạn thì trong nội dung văn bản thỏa thuận phân chia di sản, những người được hưởng di sản sẽ tặng cho toàn bộ quyền hưởng di sản của mình cho mẹ của bạn. Sau khi đã lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại một tổ chức hành nghề công chứng, gia đình bạn tiến hành đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ bạn tại cơ quan tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Sau khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mẹ bạn, nếu mẹ của bạn muốn cho anh của bạn một phần quyền sử dụng đất thì mẹ bạn phải làm thủ tục tách thửa đất theo hướng dẫn tại Điều 145 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

* Hồ sơ tách thửa nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất gồm có:

- Đơn xin tách thửa;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục tách thửa như nêu trên thì các bên phải tuân thủ quy định pháp luật về điều kiện tách thửa (theo Điều 17 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính Phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai). Điều kiện tách thửa chính là quy định về kích thước tối thiểu (chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng) và diện tích tối thiểu của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa. Điều kiện này được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng địa phương và từng loại đất. Bạn có thể tìm hiểu quy định này thông qua các văn bản đã được UBND cấp tỉnh nơi có bất động sản đã ban hành.

Tìm kiếm

Văn Phòng Công Chứng Nguyễn Thị Ngọc Bích

Địa chỉ : 672A 48 - 49 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp, TP.HCM
( Đối diện số 1313 Phan Văn Trị, P. 10, Q. Gò Vấp )
Điện thoại : 02866.570.368 - 02866.570.568
Hotline : Mr. Tiến 0916.035.789 - Mr. Thắng 0914.26.56.46
Website: www.congchungngocbich.com

Thống kê truy cập

Logo So Tu Phap

toaan